Góc chia sẻ

Góc chia sẻ Hướng về tương lai tươi đẹp trong sạch và phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. SE SOLAR chung tay cùng xã hội phát triển lâu dài và là đối tác đáng tin cậy của khách hàng.

CÁC NGUYÊN NHÂN LÀM CHO HỆ THỐNG ĐIỆN NLMT KHÔNG ĐẠT ĐƯỢC HIỆU SUẤT CAO NHẤT?

Tổn hao trong hệ thống điện mặt trời có thể được xem là nguyên nhân gây sụt giảm công suất điện do hệ thống tạo ra

Tổn hao trong hệ thống điện mặt trời có thể được xem là nguyên nhân gây sụt giảm công suất điện do hệ thống tạo ra. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra một số yếu tố có thể gây sụt giảm hiệu suất của hệ thống điện mặt trời.

  • Lỗi lắp đặt

                                                                                                   

Đây là lỗi thường gặp nhất khiến việc sử dụng pin mặt trời không mang lại hiệu quả như mong muốn. Việc lắp đặt sai hướng, độ nghiêng không tối ưu sẽ khiến khả năng đón nắng của pin bị hạn chế, dẫn đến sản lượng điện tạo ra không cao như khả năng vốn có. Lỗi này thường do người thi công không có đủ chuyên môn, còn thiếu kinh nghiệm.

  • Sử dụng pin mặt trời kém chất lượng

                                                                               

Trên thị trường có nhiều loại pin mặt trời, của nhiều thương hiệu sản xuất khác nhau. Mỗi loại pin lại có chất lượng khác nhau với thông số kỹ thuật, công suất thực tế, các chứng chỉ chất lượng và sự suy giảm hiệu suất mỗi năm khác nhau. Nếu không để ý, người đầu tư có thể mua và sử dụng pin mặt trời kém chất lượng từ những hãng không tên tuổi mà không biết.

  • Tổn hao do tấm pin năng lượng mặt trời

                                                                               

Bóng từ tòa nhà bên cạnh hay từ cây cối xung quanh cản trở pin nhận ánh nắng mặt trời, dẫn đến hiệu suất của hệ thống giảm. Thông thường, khi lắp đặt, các đơn vị thi công điện mặt trời uy tín sẽ tính toán kỹ lưỡng để hệ thống không bị che bóng. Do vậy, bóng xuất hiện thường do 2 nguyên nhân: một là do đơn vị thi công; hai là do ngoại cảnh thay đổi (như nhà bên cạnh mới xây, cây lớn cao nên tạo bóng).

Nhiệt độ là yếu tố môi trường tác động mạnh vào điện áp của tấm pin. Điều này nghe có vẻ phản trực giác, nhưng hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự gia tăng nhiệt độ. Các module quang điện đều được thử nghiệm ở nhiệt độ 25 độ C – khoảng 77 độ F (STC) hay thường được gọi là điều kiện tiêu chuẩn, và tất nhiên trong thực tế thì nhiệt độ môi trường sẽ khác hơn nhiều. Tuỳ thuộc vào vị tri lắp đặt của các tấm pin năng lượng mặt trời, nhiệt độ có thể làm giảm hiệu suất hệ thống đầu ra PV từ 10-25%. Khi nhiệt độ của các tấm pin năng lượng mặt trời tăng, dòng điện đầu ra của nó tăng theo cấp số nhân, trong khi điện áp đầu ra lại bị giảm tuyến tính. Trong thực tế việc giảm điện áp rất dễ đoán đến mức nó có thể được sử dụng để đo nhiệt độ một cách chính xác.

                                                                                            

 

Do đó nhiệt độ có thể làm giảm nghiêm trọng tới việc sản xuất ra năng lượng của các tấm pin năng lượng mặt trời. Trong điều kiện thực tế lắp đặt có nhiều các để đối phó với hiện tượng này.

  • Tổn hao trên dây Cap AC và DC