Góc chia sẻ

Góc chia sẻ Hướng về tương lai tươi đẹp trong sạch và phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. SE SOLAR chung tay cùng xã hội phát triển lâu dài và là đối tác đáng tin cậy của khách hàng.

HIỆN TƯỢNG PID TRÊN TẤM PIN NLMT

Hiện tượng PID (Potential Induced Dagradation) lại là hiệu tượng suy giảm hiệu suất tiềm năng, có thể xảy ra trên tấm pin và gia tăng rất nhanh chóng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn

Định nghĩa hiện tượng PID trên tấm pin NLMT

Hiện tượng PID (Potential Induced Dagradation) lại là hiệu tượng suy giảm hiệu suất tiềm năng, có thể xảy ra trên tấm pin và gia tăng rất nhanh chóng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Từ đó, hiện tượng PID làm ảnh hưởng đến hiệu suất của toàn bộ hệ thống.

                                                                                                                                                                                                              Hiện tượng PID trên tấm pin năng lượng mặt trời

Phân loại PID

Có 2 loại PID:

+ PID-s: Các tấm pin gần cực âm của string chủ yếu xuất hiện tình trạng PID. Điện áp cực âm (VD -200V) so với khung tấm pin được nối đất tạo ra lực điện trường làm cho các ion dương từ tấm kín cường lực (Na+) di chuyển vào cell pin. Trong quá trình này, các ion Na+ gây ra quá trình ăn mòn điện hoá trên cell pin, dẫn đến suy giảm công suất tấm pin.

+ PID-p: Khi điện áp cao, các electron di chuyển ra bên ngoài khung tấm pin và đi xuống đất.

- Cả PID-s và PID-p có thể hoặc không thể hồi phục, do đó khả năng toàn bộ hệ thống bị suy giảm hiệu suất là rất lớn.

Vì sao xuất hiện hiện tượng PID

Các yếu tố gây ra hiện tượng PID chủ yếu đến từ sự thiếu ăn khớp giữa thông số, chủng loại của các thiết bị trong hệ thống điện mặt trời.

- Chủng loại của inverter gây ảnh hưởng đến PID của tấm pin:

Khi inverter không có biến áp (transformer) được sử dụng thay vì inverter có biến áp (transformer), hệ thống sẽ không có khả năng kết nối cực âm của giàn pin với mặt đất, do đó có khả năng dẫn đến hiện tượng PID. Giải thích kỹ hơn về trường hợp này, inverter có biến áp sẽ được cách ly dòng điện AC và DC nên có thể nối cực âm của giàn pin xuống đất, điện áp cực âm bằng 0, loại bỏ hiện tượng PID.

- Các thông số kỹ thuật của cell và tấm pin:

 Trong một tấm pin, kính cường lực, lớp EVA (Ethyl Vinyl Acetate), lớp chống phản xạ (ARC) là những thành phân ảnh hưởng đến PID của tấm pin. Như đã giải thích ở trên, kính cường lực tỷ lệ với Na+ sẽ làm tăng PID trong hệ thống. Lớp EVA có chứa các loại Axit acetic khi kết hợp với nhiệt độ và độ ẩm cao sẽ làm cho các ion từ tấm kính bám nhiều hơn trên bề mặt cell. Lớp chống phản xạ ARC sử dụng vật liệu chính là Silic nitrua, khi đó tỷ lệ Silic và Nitơ cùng với độ dày của ARC sẽ ảnh hưởng đến PID: lớp ARC càng dày, PID càng phát triển mạnh.

-Các yếu tố môi trường:

Độ ẩm và nhiệt độ là hai yếu tố gây ảnh hưởng đến PID của tấm pin.

-Cách phòng hiện tượng PID:

Như các yếu tố đã phân tích ở trên thì hiện tương PID ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cũng như sản lượng điện sinh ra. Vì vậy chúng ta hãy nên sử dụng những tấm pin có các công nghệ bảo vệ PID do các nhà cung cấp uy tín trên thị trường. Trong đó SE SOLAR là đơn vị uy tín chuyên cung cấp pin LEAPTON 540W có công nghệ bảo vệ PID giúp cho khách hàng yên tâm hơn cho những lựa chọn đầu tư của mình.

zalo-img.png
Sản phẩm đã được thêm vào Giỏ hàng