CÔNG TY TNHH ĐT&TM NĂNG LƯỢNG SE SOLAR

Góc chia sẻ
Góc chia sẻ - đây là kênh tập hợp các kiến thức về điện năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo và vấn đề về môi trường cũng như sự cần thiết phải có nguồn năng lượng mới.

Khủng hoảng năng lượng thế giới và giải pháp năng lượng tái tạo

Các vấn đề xoay quanh vấn đề năng lượng và cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn tiếp tục là chủ đề nóng với các nền kinh tế lớn trên thế giới trong tuần qua. Trong khi kinh tế thế giới đang phải vật lộn để tăng trưởng trở lại sau đại dịch COVID-19 thì một cuộc khủng hoảng năng lượng bất ngờ xuất hiện, lan rộng và thổi bùng ngọn lửa lạm phát tại châu u, Trung Quốc. Tình trạng nguồn năng lượng tại Châu u đang diễn ra với nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt, đỉnh điểm là sự thiếu hụt điện và khí đốt trầm trọng trong khi giá cả tăng đột biến ngay trước giai đoạn cao điểm vào mùa đông. Điều tương tự cũng xảy ra với Trung Quốc – quốc gia đối mặt với tình trạng khan hiếm than, nguồn sản xuất điện chính của nước này.

Tại Châu Âu, lượng khí đốt dự trữ đang ở mức thấp kỉ lục trong vòng một thập kỷ qua và việc tìm được nguồn cung cũng không dễ dàng gì khi giá đã tăng hơn 500-600% kể từ đầu năm. Sức nóng từ giá nhiên liệu tăng cao đang khiến cho người dân châu Âu phải “toát mồ hôi”  khi nhìn vào hóa đơn tiền điện. Giá điện đã tăng lên ở mức cao nhất trong nhiều năm qua ở các nước Đức, Pháp, Tây Ban Nha,… trong đó Anh là quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất (tăng 298%). Đây là một điều chưa từng có trong tiền lệ và sẽ thực sự khó khăn hơn rất nhiều khi mùa đông lạnh giá sắp đến. Châu Âu hiện đang phải tranh giành để tìm kiếm nguồn than và khí đốt cho các nhà máy phát điện truyền thống của mình, trong bối cảnh cnh mùa đông đang đến gần mà lượng nhiên liệu dự trữ còn rất thấp.

Khủng hoảng năng lượng thế giới và giải pháp năng lượng tái tạo
Các nhà máy nhiệt điện Trung Quốc thiếu than trầm trọng

Tại Châu Á, cụ thể là Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với việc thiếu điện trầm trọng. Khoảng 20 tỉnh tại đất nước này đã thực hiện cách điện luân phiên. Hàng loạt nhà máy phải đóng cửa, sinh hoạt hằng ngày bị đảo lộn. Nguyên nhân chính của vấn đề này là do thiếu hụt nguồn cung than đá cho các nhà máy nhiệt điện quốc gia - nguồn năng lượng chính ở đây với sản lượng sản xuất lên đến 70% và sản lượng tiêu thụ 56,8%. 

Điều tương tự cũng đang diễn ra tại Ấn Độ. Theo các quan chức ở đây, gần một nửa số nhà máy nhiệt điện ( 63 trong số 135 ), cung cấp khoảng 70% lượng điện của nước này, có nguồn cung cấp than chỉ còn tương đương hai ngày trở xuống, trong khi kho dự trữ đã cạn kiệt tại 17 cơ sở khác khiến các khu vực miền Bắc bị ngắt điện liên tục 14h mỗi ngày.   

Dễ thấy, điểm chung của nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng trên là nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt không đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân và phục hồi kinh tế của thế giới sau khoảng thời gian dài phong tỏa vì dịch bệnh. 

 Để giải quyết vấn đề năng lượng cấp bách, Bộ Công Thương nước ta đang tập trung vào việc xây dựng cơ chế chính sách theo 2 hướng tiếp cận:
Một là, sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm, hiệu quả.

Hai là, dụng công nghệ thân thiện với môi trường để sản xuất năng lượng phục vụ cho nhu cầu năng lượng, trong đó có hướng tới nền kinh tế carbon thấp, tập trung vào năng lượng xanh, thay đổi mô hình sản xuất và tiêu dùng hiện tại theo hướng bền vững.

 

Tình hình thực về năng lượng và bài toán tăng giá điện hàng năm tại Việt Nam?

Khủng hoảng năng lượng thế giới và giải pháp năng lượng tái tạo

Trong giai đoạn 10 năm (2009-2019), giá điện được điều chỉnh 10 lần. Có 2 năm điện tăng giá 2 lần và 3 năm không tăng. Lần tăng giá lớn nhất là 17,39% tháng 3/2011, sau đó, giá điện tiếp tục tăng 5% vào cuối năm. Trong 10 năm qua, giá đã tăng gấp đôi từ 948,5 đồng/kWh lên 1.864,5 đồng/kWh.

Hiện nay, do dịch Covid-19 đang gây nhiều khó khăn cho người dân, doanh nghiệp nên Bộ Công Thương không tính đến việc tăng giá điện trong năm nay. Tuy nhiên khi nền kinh tế bình ổn, việc điều chỉnh tăng giá điện trong thời gian tới là điều không tránh khỏi để bù đắp một phần chi phí đầu vào tăng do các nguồn năng lượng truyền thống đang dần cạn kiệt.

Trước thực trạng giá bán lẻ điện của EVN tăng dần theo thời gian (mức tăng trung bình hàng năm là 5-6%) và trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng đang diễn ra, việc chuyển dịch sang sử dụng năng lượng tái tạo để giảm phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch đang ngày càng cạn kiệt là vô cùng cần thiết và cấp bách. Trong số đó, điện mặt trời đã, đang và sẽ là xu hướng năng lượng bền vững trong thời gian tới bởi độ tiện lợi, an toàn và khả năng cung cấp vô tận của nó. Đặc biệt là những đất nước nằm gần xích đạo, có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam ta.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu lắp đặt sử dụng nguồn năng lượng này, hãy tham khảo Mô hình cho thuê hệ thống điện mặt trời của SE SOLAR. Đây là một gợi ý hoàn hảo để khách hàng tiếp cận với nguồn năng lượng dồi dào, miễn phí và tiết kiệm hơn vì mô hình này sẽ tập trung vào lợi ích cao nhất của khách hàng.

Tham khảo thêm chương trình thuê hệ thống điện mặt trời.

zalo-img.png