CÔNG TY TNHH ĐT&TM NĂNG LƯỢNG SE SOLAR

Góc chia sẻ

Góc chia sẻ - đây là kênh tập hợp các kiến thức về điện năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo và vấn đề về môi trường cũng như sự cần thiết phải có nguồn năng lượng mới.

Năng Lượng Mặt Trời Và Sự Hấp Dẫn Ngày Càng Tăng

Điện năng lượng mặt trời mang lại thành công kinh tế cao cho nhà đầu tư điện, và đây là lực hút kéo những dự án năng lượng mặt trời tăng tốc tại khu vực miền Nam

Điện năng lượng mặt trời mang lại thành công kinh tế cao cho nhà đầu tư điện, và đây là lực hút kéo những dự án năng lượng mặt trời tăng tốc tại khu vực miền Nam trong thời gian vừa qua.

Công Suất Điện Năng Lượng Những Tháng Đầu Năm Theo EVNSPC

Chỉ tính riêng ngành điện áp mái, ông Nguyễn Văn Lý – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) – cho hay, trong tháng 4/2020, EVNSPC đã lắp đặt công tơ 2 chiều cho 554 khách hàng, tổng công suất là 15.607 kWp; sản lượng điện của khách hàng phát lên lưới trong tháng 4/2020 là 22,7 triệu kWh.

khách hàng sử dụng điện quan tâm đến điện mặt trời áp mái

Trong 4 tháng đầu năm 2020, tại 21 tỉnh thành miền Nam đã có 2.484 khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái, tổng công suất 84.876 kWp; sản lượng điện phát lên lưới là 69,7 triệu kWh. Tính tới không còn tháng 4/2020, có 4.163 khách hàng đã được EVNSPC trả tiền tiền sắm điện mặt trời áp mái là 71,912 triệu kWh, tương ứng 160,65 tỷ đồng. Nhờ đó, từ đầu năm tới nay, đã có nhiều khách hàng đăng ký lắp đặt điện mặt trời áp mái mới và nhiều khách hàng tăng công suất đối với hệ thống đã lắp đặt trước đó.

Ông Huỳnh Chí Hải – Giám đốc Đơn vị Điện lực Trà Vinh – cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2020, tỉnh Trà Vinh có thêm 53 khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái, tổng công suất 1.486,84 kWp; Tại Trà Vinh hiện có 281 khách hàng sử dụng điện mặt trời áp mái lắp đặt công tơ 2 chiều, tổng công suất 3.732,77 kWp.

 

Ý Kiến Của Khách Hàng Đã Lắp Đặt Và Sử Dụng Điện Năng Lượng Mặt Trời

Theo Ông Hồ Bá Thi – ngụ ấp Sa Bình, xã Long Đức, TP. Trà Vinh  cho biết hơn một tháng nay gia đình ông đã đầu tư 84 triệu đồng lắp đặt điện mặt trời áp mái công suất là 6,23 kWp và hiệu quả cao mang lại thấy rõ. Theo ông Thi thì lúc thời tiết ổn định, bình quân phát được khoảng 30 kWh/ngày, thu về 60.000 đồng/ngày, tương đương khoảng 20 triệu đồng/năm, như vậy tối đa 5 năm gia đình sẽ thu hồi vốn.

Theo ông Phan Quang Đáng, ngụ tại ấp Bến Có, Nguyệt Hóa, Châu Thành, Trà Vinh, cho biết, gia đình ông đã đầu tư 250 triệu đồng cho lắp đặt điện mặt trời áp mái công suất lắp đặt 14,84 kWp để sử dụng cho cơ sở sản xuất bánh tráng. Theo ông Đáng tính toán, thời gian trước đây trung bình mỗi tháng trả khoảng 3 triệu đồng tiền điện, hôm nay đã giảm xuống còn 1,5 triệu đồng, 50%, chưa tính đến khoản điện năng dư phát lên lưới lúc không sử dụng hết. “Tháng 4/2020, ông bán cho ngành điện 1.293 kWh, số tiền khoảng 2,5 triệu đồng. Như vậy với lượng điện để sử dụng cùng với số tiền thu được hàng tháng thì sau khoảng 6,5 năm thì sẽ thu hồi toàn bộ vốn đầu tư. Như vậy thành công kinh tế không nhỏ”, ông Đáng thông tin.

 

Hiệu Quả Kinh Tế Mang Lại Từ Việc Sử Dụng Hệ Thống Điện Mặt Trời

Ở nhà máy điện mặt trời Trung Nam Trà Vinh với tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng, và tổng công suất 140 MW, với sản lượng điện khai thác 310.000.000 kWh từ 440.000 tấm pin mặt trời. Ông Đỗ Văn Kiên – Tổng giám đốc Trung Nam Trà Vinh Solar Power – thông tin, chỉ trong vòng 1 năm, sản lượng điện khai thác của dự án đạt khoảng 310 triệu kWh, đóng thuế cho địa phương 55 tỷ đồng/năm. Theo ông Kiên, Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Trà Vinh thi công trong thời gian ngắn và là một trong số ít dự án thành công và mang tới hiệu quả cao kính tế không chỉ cho doanh nghiệp mà còn đóng góp to cho hệ thống điện quốc gia. Song song, khắc phục công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương, giúp phát triển kinh tế, an sinh xã hội.

Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Trà Vinh mang lại hiệu qủa kinh tế lớn cho nhà đầu tư và địa phương

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, theo đó quy định giá bán điện mặt trời mái nhà là 1,943 đồng/kWh, vận dụng cho những hệ thống vận hành thương mại sau ngày 30/6/2019 tới trước 31/12/2020. Quyết định này là “cú hích” làm nhiều nhà đầu tư có thêm niềm tin đầu tư vào những dự án năng lượng mặt trời.

Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh – Giám đốc Khối Kinh doanh Doanh nghiệp Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) – nhìn nhận, đa phần những tấm pin mặt trời được nhập khẩu từ nước ngoài, việc hạn chế giao thương làm thị trường điện mặt trời càng trở nên “nóng” hơn trong mùa dịch Covid -19.

Theo bà Quỳnh, tháng 3 vừa rồi, điện mặt trời BigK đã đưa vào thị trường 2 mẫu sản phẩm mới là BigK Basic và BigK Advance. Theo ghi nhận từ SolarBK, từ trong thời khắc diễn ra chương trình, sau lúc có thông tin công bố giá bán điện mới, nhiều khách hàng đã đăng ký tham gia lắp đặt điện mặt trời áp mái.

Ông Nguyễn Đình Chiến, ngụ tại quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, khách hàng tham gia lắp đặt hệ thống điện mặt trời của SolarBK cho biết, theo dõi điện mặt trời đã lâu nhưng tới lúc Chính phủ chốt giá bán điện, cùng thêm tiền điện phát sinh cao trong mùa dịch Covid -19 nên gia đình quyết định lắp đặt điện mặt trời áp mái. “Nhà tôi trung bình xài lên tới 600 kWh điện, với gói BigK 3kWp của SolarBK, kỳ vọng mỗi tháng sẽ giảm được hơn 300 kWh điện”, ông Chiến chia sẻ.

Theo những chuyên gia, kinh nghiệm từ những nước cho thấy mức giá bán điện sẽ ngày càng giảm lúc điện mặt trời trở nên phổ biến hơn. Tại Việt Nam, doanh nghiệp và người dân được lợi giá bán điện với mức 1,943 đồng/kWh theo Quyết định 13 từ nay tới không còn năm 2020 chỉ còn 4 tháng, vì thế đây là trong thời khắc để những nhà đầu tư tăng tốc lắp đặt điện mặt trời áp mái.

zalo-img.png