CÔNG TY TNHH ĐT&TM NĂNG LƯỢNG SE SOLAR

Góc chia sẻ
Góc chia sẻ - đây là kênh tập hợp các kiến thức về điện năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo và vấn đề về môi trường cũng như sự cần thiết phải có nguồn năng lượng mới.

CÁCH LỰA CHỌN VÀ LẮP ĐẶT HIỆU QUẢ HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI

Lựa chọn và lắp đặt điện mặt trời đúng cách sẽ giúp tối ưu hiệu suất của hệ thống và giảm đang kể hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng năng lượng mặt trời thì bạn cần biết hệ thống điện mặt trời bạn cần có công suất bao nhiêu thì phù hợp cho ngôi nhà của bạn.

Công suất của hệ thống điện mặt trời là sản lượng điện tối đa mà hệ thống có thể cung cấp. Chú ý: Đây không phải là vấn đề về số lượng tấm pin mặt trời mà là về công suất tổng thể của hệ thống. Ví dụ: Hệ thống của bạn có thể bao gồm 11 tấm pin công suất 450W hoặc 9 tấm 550W. Trong cả hai trường hợp thì công suất tổng thể của hệ thống đều là 5kWp.

Mục lục

I. Hiểu rõ nhu cầu sử dụng điện của bạn

II. Thời gian trong ngày và sử dụng theo mùa

III. Hệ thống của bạn phải lớn đến mức nào?

IV. Các vấn đề về chuyên môn

V. Đừng quên thảo luận với đơn vị thi công

VI. Biến tần mặt trời 

VII. Còn pin lưu trữ thì sao?

VIII. Những thuật ngữ cần biết

Nội dung

I. Hiểu rõ nhu cầu sử dụng điện của bạn

Bạn không thể xác định chính xác công suất của hệ thống điện mặt trời của mình trừ khi bạn nắm rõ nhà bạn sử dụng bao nhiêu điện ở thời điểm hiện tại (và trong tương lai). Cách đơn giản nhất để tìm ra điều này là xem hóa đơn tiền điện. Nếu bạn đã lắp đặt đồng hồ thông minh thì việc này còn dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra mức sử dụng điện của mình hằng ngày, hay tháng trước, quý trước thậm chí năm trước qua tài khoản trực tuyến.

CÁCH LỰA CHỌN VÀ LẮP ĐẶT HIỆU QUẢ HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI

Mức tiêu thụ điện năng của bạn được đo và tính bằng kilowatt-giờ (kWh).

Một hộ gia đình ở TP.HCM điển hình sử dụng 15-20kWh mỗi ngày. Nhưng đây chỉ là con số trung bình, nó có thể khác nhau đáng kể tùy thuộc vào số lượng người sống và khu vực họ sống. Việc sử dụng bếp gas hay bếp điện để nấu ăn, dùng điều hòa hay máy nước nóng nhiều cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hóa đơn tiền điện phải trả mỗi tháng. Ví dụ, ngôi nhà cho hai người thường sử dụng trung bình 8-12kWh mỗi ngày, trong khi hộ gia đình 5-7 người có thang máy có thể sử dụng 30-40kWh mỗi ngày.

II. Thời gian trong ngày và sử dụng theo mùa

Điều quan trọng tiếp theo phải xem xét khoảng thời gian bạn sử dụng nhiều điện trong ngày nhất là lúc nào. Các ngày trong tuần nhà bạn thường trống vì tất cả mọi người đều đi làm, đi học? Nếu vậy, mức tiêu thụ điện năng chính của gia đình bạn là vào buổi tối. Trong trường hợp này, hệ thống điện mặt trời của bạn có thể sẽ không được sử dụng một cách hiệu quả nhất. Vì điện mặt trời chỉ tạo ra vào BAN NGÀY. Và tạo ra lúc nào nên được dùng ngay lúc đó nếu không sẽ bị mất đi. Nếu không muốn lãng phí, bạn có thể cân nhắc đầu tư thêm bộ lưu trữ điện năng. Tuy nhiên, giá thành của thiết bị này khá cao. Thời gian hoàn vốn của bạn cũng sẽ vì vậy mà kéo dài hơn.

Ngoài ra, hãy xem xét liệu có ngày nào gia đình bạn bị "đói điện" hơn những ngày khác không? Chẳng hạn như cuối tuần, khi mọi người ở nhà. Hoặc bạn sử dụng nhiều điện hơn vào mùa hè (chạy máy lạnh) hay vào mùa đông (chạy máy nước nóng) chẳng hạn.

Tổng hợp tất cả những điều này lại với nhau, bạn sẽ hoàn toàn hiểu rõ về lượng điện năng bạn thường sử dụng mỗi ngày, vào những ngày cao điểm và thời điểm trong ngày bạn sử dụng nhiều điện năng nhất.

CÁCH LỰA CHỌN VÀ LẮP ĐẶT HIỆU QUẢ HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI

Trong tương lai

Hệ thống điện mặt trời có tuổi thọ rất cao, lên đến 30 năm và hơn thế nữa. Các tấm pin sẽ ở trên mái nhà của bạn và hoạt động trong nhiều năm tới. Vì vậy hãy tính toán sơ bộ lượng điện mà bạn có thể sẽ cần trong tương lai, chẳng hạn như:

► Làm việc ở nhà thường xuyên hơn. Do đó sử dụng nhiều điện hơn ở nhà.

► Có kế hoạch có thêm thành viên trong gia đình.

► Thêm hồ bơi (máy bơm hồ bơi có thể tiêu tốn nhiều điện năng hơn bạn nghĩ đấy).

► Chuyển từ nấu ăn bằng gas sang điện (một ý tưởng hay trong mọi trường hợp nếu bạn đang sử dụng điện mặt trời).

► Mua ô tô điện hoặc xe máy điện.

► Nâng cao giá trị bán lại của căn nhà.

Đừng lo lắng, nếu bạn chưa có kế hoạch cho các việc trên trong tương lai. Hãy mạnh dạn lựa chọn một hệ thống phù hợp nhất với nhu cầu dùng điện và khả năng chi trả ngay bây giờ. Bạn hoàn toàn có thể nâng cấp hệ thống khi cần thiết. Khi đó, đơn vị thi công lắp đặt sẽ thảo luận sâu hơn và đưa ra giải pháp giúp bạn.

CÁCH LỰA CHỌN VÀ LẮP ĐẶT HIỆU QUẢ HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI

Mỗi kW pin mặt trời tạo ra được bao nhiêu điện?

Hệ thống điện mặt trời được đánh giá bằng watt (W) hoặc kilowatt (kW). Bạn sẽ thấy các hê thống được mô tả là 3kW, 5kW, 10kW...

1kW pin mặt trời = 4kW điện được sản xuất mỗi ngày (trung bình).

Đối với mỗi kW của tấm pin mặt trời, bạn có thể nhận được khoảng 4kWh điện mỗi ngày. Vì vậy, một hệ thống năng lượng mặt trời 3kW sẽ tạo ra khoảng 12kWh vào ngày nắng tốt (có nghĩa là nhiều nắng nhưng không quá nóng)

Lưu ý, đây chỉ là quy tắc chung, thực tế lượng điện được tạo ra trên mỗi kW của tấm pin mặt trời phụ thuộc vào vị trí của nhà bạn, thời điểm trong năm, chất lượng của hệ thống, hướng của các tấm pin, độ tuổi. Ở các khu vực như Lâm Đồng nó có thể thấp chỉ 3,5kWh mỗi ngày, trong khi cùng 1kW các tấm pin ở Bình Dương có thể tạo ra 4,5kWh.

  • Đọc ngay: AE Solar - thương hiệu pin mặt trời hàng đầu

LẬP DỰ TOÁN ĐẦU TƯ ĐIỆN MẶT TRỜI

Mục đích sử dụng điện (*):

Vui lòng chọn

Loại mái nhà (*):

Vui lòng chọn

Tiền điện bạn đang sử dụng/tháng (*):

Công suất điện mặt trời cần lắp (dự kiến): kWp

(Số tiền bạn sẽ tiết kiệm được khi lắp điện mặt trời/tháng: VND)

CHỌN PHƯƠNG ÁN HỢP TÁC ĐẦU TƯ CÙNG SE-SOLAR:

  • SE-SOLAR đầu tư chi phí lắp đặt trọn gói hệ thống điện mặt trời - Quý khách hàng trả tiền thuê hệ thống hàng tháng

  • Phí thuê hàng tháng từ : 160,000đ/1kWp

  • SE-SOLAR đầu tư chi phí lắp đặt trọn gói hệ thống điện mặt trời - Quý khách hàng trả tiền điện giảm đến 35% so với giá điện đang sử dụng

  • Giá mua điện của SE-SOLAR từ : 1.650đ/kWh

  • SE-SOLAR khảo sát và tư vấn lắp đặt hệ thống điện mặt trời - Quý khách hàng thanh toán và sở hữu 100% giá trị hệ thống

  • Giá bán trọn gói từ : 11,000,000đ/1kWp

Số điện tiêu thụ của bạn còn thấp nên lắp điện mặt trời sẽ chưa hiệu quả!

Nếu bạn tiêu thụ điện từ 1.500.000đ/tháng trở lên thì sẽ có lợi tốt khi đầu tư điện mặt trời

Trân trọng & Cảm ơn!

SE SOLAR

III. Hệ thống của bạn phải lớn đến mức nào?

Mục tiêu tối thiểu của bạn là cắt giảm nhiều nhất mức dùng điện từ lưới của gia đình trong một ngày. Nếu mức sử dụng điện năng của bạn là 30kWh vào một số ngày nhưng trong hầu hết các ngày là 20kWh thì không cần thiết phải lắp đặt hệ thống lớn chỉ để đủ điện cho vài này 30kWh đó. Bạn có thể sử dụng hệ thống điện mặt trời 5kW và trả nhiều điện hơn bình thường từ lưới điện của EVN vào những ngày tiêu thụ cao không thường xuyên. Hiện nay, các hệ thống điện mặt trời lớn hơn từ 5-10kW đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là đối với các hệ thống bao gồm pin lưu trữ.

Hiện nay, chính sách mua bán điện của EVN đã dừng lại, điều này có làm cản trở quyết định lắp đặt điện mặt trời của bạn? Nhưng chú ý rằng, giá mua điện không quá cao và còn bị hạn chế. Có nghĩa là không phải toàn bộ lượng điện dư bị đẩy lên lưới sẽ được EVN mua lại. Do đó, hãy sử dụng điện mặt trời với mục tiêu lớn nhát là TIẾT KIỆM ĐIỆN.

IV. Các vấn đề về chuyên môn

Vì mục tiêu của chúng ta là tiết kiệm chi phí điện năng bằng cách lắp đặt năng lượng mặt trời nên hãy đảm bảo toàn bộ lượng điện mặt trời tạo ra từ hệ thống được sử dụng hết. Các hoạt động sinh hoạt, sản xuất tốt nhất là xảy ra vào BAN NGÀY khi các tấm pin đang hoạt động. Và ngược lại, giảm thiểu mức tiêu thụ điện năng của bạn vào ban đêm bởi nguồn điện vào ban đêm bởi nguồn điện vào ban đêm sẽ đến từ lưới điện - tương đối đắt tiền. 

V. Đừng quên thảo luận với đơn vị thi công

Lý thuyết là thế nhưng không phải việc tính toán lúc nào cũng dễ dàng và chính xác. Vì vậy, bạn vẫn nên nói chuyện với ít nhất một vài công ty lắp đặt điện mặt trời để nhận được tư vấn và báo giá chi tiết. Một kỹ sư có chuyên môn sẽ thảo luận với bạn để tìm ra hệ thống năng lượng mặt trời phù hợp với cả nhu cầu điện năng và đặc điểm mái nhà bạn.

VI. Biến tần mặt trời 

Bộ biến tần là một phần quan trọng của hệ thống điện mặt trời, có tác dụng chuyển đổi dòng điện một chiều được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời và chuyển nó thành dòng điện xoay chiều (AC) thích hợp để sử dụng cho các thiết bị như tủ lạnh, TV, đèn chiếu sáng...

Công suất biến tần phải phù hợp với công suất của các tấm pin năng lượng mặt trời. Về cơ bản, nếu bạn có 5kW pin trên mái, bạn cũng sẽ cần một biến tần 5kW. Nhưng lưu ý rằng không phải lúc nào các tấm pin cũng đạt công suất tối đa. Do điều kiện ánh sáng mặt trời thay đổi, hiệu suất giảm theo thời gian hay trong nhiệt độ quá cao... Vì vậy, bạn cũng có thể sử dụng một biến tần có công suất nhỏ hơn với công suất pin mặt trời.

  • Xem thêm: Biến tần Growatt - thương hiệu biến tần được ưa chuộng tại Việt Nam

VII. Còn vấn đề lưu trữ điện thì sao?

Pin lưu trữ sẽ nạp điện mặt trời được tạo ra nhưng chưa được sử dụng vào ban ngày để dùng vào ban đêm. Hệ thống điện mặt trời có lưu trữ đang được các gia đình rất ưa chuộng hiện nay. Nhưng trong quá trình tư vấn, SE SOLAR vẫn không ưu tiên phương án này bởi xét về hiệu quả kinh tế vẫn chưa tối ưu cho khách hàng bởi giá pin lưu tương đối cao dẫn đến thời gian hoàn vốn sẽ lâu hơn thời gian bảo hành của pin. Trừ chi phí khấu hao, chi phí sửa chữa khi quá hạn bảo hành...thì số tiền tiết kiệm được sẽ ít hơn.

Với nhu cầu lưu trữ ngày càng cao và sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp mặt trời, chúng tôi tin rằng công nghệ và giá cả của pin lưu trữ sẽ thay đổi và là một lựa chọn tốt cho hầu hết các gia đình trong vài năm tới.

LƯU Ý: Đối với hệ thống điện mặt trời hòa lưới áp mái không lưu trữ, trong trường hợp điện lưới bị mất thì nguồn điện cho ngôi nhà của bạn cũng bị mất. Điều này là do các hệ thống nối lưới có thiết bị "bảo vệ chống đảo". Trong thời gian mất điện, lưới điện và các kỹ sư làm việc trên đường dây phải được bảo vệ, tránh trường hợp các tấm pin mặt trời của bạn đẩy điện bất ngờ vào đường dây.

VIII. Những thuật ngữ cần biết

Watt (W)kilowatt (kW): đơn vị dùng để định lượng tốc độ truyền năng lượng. Một kilowatt = 1000 watt. Với các tấm pin mặt trời, đánh giá tính bằng watt chỉ định công suất tối đa mà tấm pin có thể cung cấp tại một thời điểm.

Watt-giờ (Wh)kilowatt-giờ (kWh): thước đo năng lượng sản xuất hoặc tiêu thụ theo thời gian. kWh là đơn vị bạn sẽ thấy trên hóa đơn điện của mình, vì hóa đơn điện của bạn là để tính toán việc sử dụng điện theo thời gian.

Ví dụ: Một tấm pin mặt trời 550W trong một giờ sẽ cung cấp 550Wh (hoặc 0,55kWh) năng lượng.

IX. Kết luận

Tìm cách để tối đa hóa hiệu quả sử dụng năng lượng mặt trời trong ngôi nhà của bạn là hoàn toàn có thể. Hơn thế nữa, các đơn vị thi công lắp đặt luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của tất cả khách hàng và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp điện lượng mặt trời. Tuy nhiên để lựa chọn được một hệ thống đầu tư an toàn, tiết kiệm chi phí đầu tư và phù hợp nhu cầu của mình. Các bạn có thể tham khảo chính sách cho thuê điện năng lượng mặt trời đầu tiên tại Việt Nam của SE SOLAR để có thêm phương án lựa chọn trước khi quyết định đầu tư với các ưu điểm như:

► Không phải bỏ ra chi phí đầu tư ban đầu

► Được bảo đảm hiệu suất và bảo trì miễn phí trong suốt thời gian thuê

► Được sở hữu hệ thống miễn phí sau khi kết thúc hợp đồng thuê

 Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ 0909501801 hoặc để lại thông tin tại đây.

Bảng giá zalo-img.png