Góc chia sẻ

Góc chia sẻ Hướng về tương lai tươi đẹp trong sạch và phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. SE SOLAR chung tay cùng xã hội phát triển lâu dài và là đối tác đáng tin cậy của khách hàng.

PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI LÀ GÌ? VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 Những năm gần đây nền khoa học kỹ thuật phát triển mạnh mẽ, song song đó thì các nhà khoa học không ngừng tìm tòi nghiên cứu những ứng dụng tiến tiến, hiện đại nhằm phục vụ tốt hơn cho xã hội

 

 • Những năm gần đây nền khoa học kỹ thuật phát triển mạnh mẽ, song song đó thì các nhà khoa học không ngừng tìm tòi nghiên cứu những ứng dụng tiến tiến, hiện đại nhằm phục vụ tốt hơn cho xã hội cũng như phục vụ đời sống con người.
 • Một trong những phát minh đột phá có tính bước ngoặt trong ngành sản xuất và tái tạo năng lượng xanh chính là Tấm pin năng lượng mặt trời, nhờ đó mà mang đến rất nhiều lợi ích, nó được ứng dụng khá rộng rãi hiện nay. Hãy cùng SE SOLAR tìm hiểu rõ hơn về loại sản phẩm hữu ích nà y.

Pin năng lượng mặt trời là gì?
Pin năng lượng mặt trời hay pin quang điện có tên tiếng Anh là Solar panel, nó bao gồm nhiều tế bào quang điện (gọi là solar cells). Tế bào quang điện này là các phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt nhiều các cảm biến của ánh sáng là đi-ot quang, nó làm biến đổi năng lượng của ánh sáng thành năng lượng điện.

                                                         

Lịch sử phát triển của pin năng lượng mặt trời

 • Năm 1839, một nhà vật lý người Pháp đã phát hiện ra hiệu ứng quang điện tại phòng thí nghiệm của cha mình, tuy nhiên pin năng lượng được tạo thành chính thức vào năm 1883 bởi Charles Fritts, thiết bị chỉ đạt hiệu suất chuyển đổi 1%. Vào năm 1888, một nhà khoa học người Nga đã tạo ra tấm pin đầu tiên dựa vào hiệu ứng quang điện.
 • Năm 1905, nhà bác học Albert Einstein đã giải thích được hiệu ứng quang điện, sau cùng người được xem là đã tạo ra pin năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới Russel Ohl vào năm 1946 và được phát triển áp dụng trong đời sống bởi Gerald Pearson, Calvin Fuller và Daryl Chapin.
 • Năm 1958, vệ tinh Vanguard 1 được phóng vào không gian sử dụng pin mặt trời để cung cấp năng lượng hoạt động, nhờ sự kiện này, pin năng lượng mặt trời được quan tâm đặc biệt.

Cấu tạo và vật liệu cấu thành nên tấm pin năng lượng mặt trời Solar Panel

                                                             

Tế bào quang điện

 • Các tế bào quang điện là thành phần chính và có chức năng hấp thụ ánh sáng mặt trời và biến đổi nó thành điện năng.
 • Các tế bào tinh thể có thể ở hai dạng là đơn tinh thể hoặc đa tinh thể, tùy thuộc vào công nghệ sản xuất tấm pin năng lượng.
 • Tuy nhiên điều này không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất mô-đun PV. Các đặc tính kỹ thuật chính là: kích thước, màu sắc, số lượng thanh cái và quan trọng nhất là hiệu quả chuyển đổi quang-điện.
 • Đặc tính hiệu suất là tham số chính ảnh hưởng đến sản lượng điện của bảng pin mặt trời. Hiện nay, các tế bào phổ biến được sử dụng nhiều nhất là tế bào silicon đa tinh thể với hiệu lên tới 20,17%, 72 tế bào như vậy được kết nối với nhau để tạo ra tấm pin năng lượng mặt trời mono 450W . Các tế bào được liên kết với nhau bằng một băng đồng mỏng được phủ một lớp hợp kim thiếc, được gọi là ruy băng.

Kính cường lực

 • Mặt kích trước là phần nặng nhất của mô-đun quang điện và nó có chức năng bảo vệ và đảm bảo độ bên cho toàn bộ tấm pin quang điện, duy trì độ ổn định cao. Độ dày của lớp này thường là 3,2mm nhưng nó có thể dao động từ 2 – 4mm tùy thuộc vào loại kính được chọn. Điều quan trọng là phải chú ý đến các tính năng độ cứng cáp, khả năng dẫn truyền ánh sáng và mức độ phản xạ ánh sáng. Đối với quang điện, một số kính đặc biệt đã được nghiên cứu nhằm mục địch giảm thiếu tối ưu việc phản xạ ánh sáng. Việc chọn kính cẩn thận, kiểm tra các tính năng này hoặc thêm vào các lớp vật liệu chống phản quang, có thể mang lại sử cải thiện về hiệu suất tổng thể của tấm pin năng lượng.

Tấm cách nhiệt

 • Thuật ngữ “tấm nền” này là để chỉ tấm áp ở mặt sau. Nó được làm từ vật liệu nhựa có khả năng cách điện, cách nhiệt bảo vệ và che chắn cho các tế bào quang điện khỏi thời tiết xấu và độ ẩm. Tấm nền này thường có màu trắng dạng cuộn hoặc tấm ván. Chúng có màu sắc, độ dày và vật liệu chế tạo khác nhau tùy vào nhà sản xuất.

Vật liệu đóng gói

 • Một trong những vật liệu quan trọng nhất là chất liệu đóng gói, đóng vai trò là chất kết dính giữa các lớp khác nhau của bảng PV. Vật liệu phổ biến nhất được sử dụng làm chất đóng gói là EVA – Ethylene vinyl acetate. Nó là một loại polymer dạng cuộn. Nó phải được cắt thành tấm và được phết vào cả mặt trước và sau của tế bào quang điện. Khi chịu một lượng nhiệt lớn của quá trình nung nóng chân không, loại polymer này sẽ như gel và kết hợp với các tế bào solar. Chất lượng của quá trình này sẽ đảm bảo tuổi thọ cho chính mô-đun, chất lượng của chúng cũng sẽ ảnh hưởng đến việc truyền ánh sáng, tốc độ xử lý và khả năng chống lại tác động của tia UV.

Khung nhôm

 • Một trong những phần cuối cùng được lắp ráp là khung. Nó thường được làm bằng nhôm và có chức năng đảo bảo độ bền, an toàn cũng như định hình cho mô-đun năng lượng mặt trời. Cùng với khung, còn có 1 lớp keo được phết quanh các cạnh của tấm pin như một “rào cản” độ ẩm. Đối với các ứng dụng đặc biệt, cũng có những loại mô-đun quang điện không có khung hoặc sử dụng các loại nhựa đặc biệt.

Hộp nối mạch điện

 • Hộp nối có chức năng chứa các kết nối điện của tấm pin PV không bị lộ ra bên ngoài. Nó chứa các đi-ốt bảo vệ cho các dây cáp để kết nối các tấm năng lượng. Khi chọn hộp nối, nhà sản xuất chú ý đến chất lượng nhựa, mức độ niêm phong kín, loại kết nối của ruy băng và chất lượng của đi-ốt nối tắt. Trong những năm gần đây, các hộp nối có đi-ốt nối tắt đặc biệt hoặc tích hợp với bộ biến tần vi mô đã ra đời. Giá của những loại này còn tương đối đắt đỏ, nhưng tính năng của chúng thì vô cùng tiện lợi và thú vị.

 

 

 

Vật liệu để chế tạo pin năng lượng mặt trời hiện nay là silic dạng tinh thể, trong đó người ta chia làm 3 loại pin:

 • Pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể (mono), loại có hiệu suất chuyển đổi cao nhất lên đến 16%, loại này đắt tiền nhất do được cắt trực tiếp từ các khối tinh thể silic hình ống.
 • Pin năng lượng mặt trời đa tinh thể (poly), được làm từ silic nung chảy và phủ thành lớp liền nhau không chia khối như đơn tinh thể, hiệu suất chuyển đổi của pin dạng này thấp hơn đơn tinh thể, tuy nhiên mật độ phủ của nó cao hơn tấm mono trong cùng một diện tích nên bù lại về sản lượng điện.
 •  Pin năng lượng mặt trời dạng mỏng (thin-film), miếng phim này cũng được làm từ silic nung chảy đa tinh thể, đây là loại có hiệu suất thấp nhất và giá thành cũng thấp nhất

                                                    

                                                                                                        Pin mặt trời dạng mono và poly