Góc chia sẻ

Góc chia sẻ Hướng về tương lai tươi đẹp trong sạch và phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. SE SOLAR chung tay cùng xã hội phát triển lâu dài và là đối tác đáng tin cậy của khách hàng.

Các tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ bao lâu?

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà SE SOLAR nhận được từ các chủ nhà đang cân nhắc việc lắp đặt năng lượng mặt trời là "Các tấm pin mặt trời có tuổi thọ bao lâu?". Điều này cũng dễ hiểu vì trong toàn bộ hệ thống, pin năng lượng mặt trời đóng vai trò quan trọng hơn cả, quyết định tuổi thọ của cả hệ thống. Hơn nữa, Pin mặt trời cũng là thiết bị chiếm tổng chi phí lớn nhất khi lắp đặt. Hãy cùng SE SOLAR tìm hiểu rõ hơn về tuổi thọ của tấm pin năng lượng mặt trời trong bài viết dưới đây nhé.

Các tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ bao lâu?

Pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin năng lượng mặt trời hay còn được gọi là pin mặt trời hay tấm quang điện (Solar panel) được cấu thành từ nhiều tế bào quang điện (solar cells). Tế bào quang điện là một phần tử bán dẫn có chứa nhiều cảm biến ánh sáng trên bề mặt giúp thực hiện việc biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện.

Đọc ngay: PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI LÀ GÌ? VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Pin mặt trời có tuổi thọ bao lâu?

Thực tế tấm pin năng lượng mặt trời có độ bền lên đến 20 – 30 năm, thậm chí là lâu nếu được bảo quản đúng cách. Nhưng tuổi thọ của mỗi tấm pin không giống nhau mà phụ thuộc vào loại pin, điều kiện lắp đặt, cách vệ sinh, bảo trì…

Theo National Renewable Energy Laboratory (NREL) – Viện Nghiên cứu năng lượng mặt trời Hoa Kỳ, 80% pin mặt trời vẫn hoạt động tốt sau 25 năm. Mỗi năm tỷ lệ tấm pin suy hao trung bình chỉ từ 0,5 – 0,8%. (Tỷ lệ suy hao là mức độ giảm dần hiệu suất hoạt động của các tấm pin năng lượng mặt trời theo thời gian). Theo Tiến sĩ John Wohlgemuth – Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia (Mỹ), một trong những bộ phận cấu tạo nên tấm pin mặt trời là lớp Eva. Trong quá trình sử dụng, vật liệu Eva đổi màu làm suy giảm dòng ngắn mạch và giảm độ bám dính, tạo áp lực lên các tế bào quang điện dẫn đến giảm hiệu suất hoạt động của tấm pin.

Thông thường, các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời thường có 2 loại bảo hành là bảo hành thiết bị và bảo hành hiệu suất. Trong khi bảo hành thiết bị thường chỉ khoảng 10-12 năm thì bảo hành hiệu suất lại cao hơn nhiều, lên tới 25-30 năm tùy thương hiệu. Ví dụ như tấm pin của AE Solar (thương hiệu hàng đầu của Đức):

  • Bảo hành hiệu suất tấm pin trong suốt 30 năm: Người dùng luôn an tâm tấm pin sẽ hoạt động ở mức hiệu suất ít nhất là 80%.
  • Bảo hành thiết bị 12 năm: Các thiết bị của tấm pin được nhà sản xuất bảo hành về lỗi sản xuất như viền khung bị móp méo, hư hỏng, hộp nối bị lỏng… Như vậy trong ít nhất 12 năm tấm pin luôn bền và hoạt động tốt. Kết hợp bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên thì độ bền lên đến 30 năm là hoàn toàn đạt được.

Theo ước tính của SE Solar, nếu lắp hệ thống 5.4kWp thì khách hàng sẽ nhận được từ 500-650kwp/tháng. Giả sử chi phí ban đầu bỏ ra là 70 triệu đồng. Sau 4-5 năm khách hàng có thể hoàn vốn và dùng điện miễn phí trong 25 năm, thậm chí lâu hơn.

Làm thế nào để tăng tuổi thọ của pin mặt trời?

Để chọn được tấm pin mặt trời tốt, có tuổi thọ cao, trước hết nên chọn thương hiệu sản xuất pin năng lượng mặt trời uy tín. Trong quá trình lắp đặt, vận hành, nên lưu ý một số điều sau để tăng tuổi thọ thực tế của tấm pin:

  • Lắp đặt chuẩn ngay từ ban đầu: Khi lắp đặt pin mặt trời, cần lắp đúng hướng, có độ nghiêng tối ưu, tránh các vật cản, đảm bảo khoảng cách tốt nhất giữa các dãy pin, lắp đúng và đủ các phụ kiện như khung nhôm, khung nền, kính cường lực… Tốt nhất, việc lắp đặt pin mặt trời phải được thực hiện bởi các kỹ thuật viên có chuyên môn, nhiều kinh nghiệm ở đơn vị thi công điện mặt trời uy tín nhằm đảm bảo đúng chuẩn, không chỉ giúp kéo dài hiệu suất và tuổi thọ của tấm pin mà còn an toàn cho chính người sử dụng.

Các tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ bao lâu?

  • Bảo trì bảo dưỡng hệ thống trong suốt quá trình sử dụng: Đặc biệt, những gia đình ở khu vực nhiều bụi như gần nhà máy nhiệt điện, gần nhà máy bê tông, xi măng… hoặc xung quanh có nhiều cây cao thì nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo pin năng lượng mặt trời không bị bám quá nhiều bụi hoặc lá cây, rác… nằm trên bề mặt tấm pin, làm giảm tuổi thọ và hiệu suất của pin. Chủ nhà nên theo dõi sản lượng điện sản xuất mỗi ngày/mỗi tuần để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt. Nếu sản lượng điện giảm đột ngột, có thể do tấm pin gặp vấn đề, cần báo ngay cho đơn vị thi công để khắc phục kịp thời.

Tìm một giải pháp năng lượng mặt trời bền vững cho ngôi nhà của bạn thật dễ dàng

Sử dụng năng lượng mặt trời là một khoản đầu tư vào tương lai, có thể giúp bạn tiết kiệm tiền bằng cách giảm hóa đơn điện hàng tháng. Bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng các nhà sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời và làm việc với đơn vị uy tín, bạn có thể đảm bảo rằng hệ thống năng lượng mặt trời của bạn bền vững nhất có thể.

Vì thế, hãy liên hệ với SE SOLAR để được tư vấn, lắp đặt đúng kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng đúng cách. Không ngừng cải tiến kĩ thuật công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ, cam kết mang tới cho khách hàng hệ thống điện năng lượng mặt trời với tiêu chuẩn tốt nhất, hiệu suất tối ưu; từ khâu thiết kế thẩm mĩ, thi công an toàn, lắp đặt nhanh chóng… Công ty luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết để làm tiêu chí phục vụ khi thi công các dự án điện năng lượng mặt trời.

zalo-img.png
Sản phẩm đã được thêm vào Giỏ hàng