Góc chia sẻ

Góc chia sẻ Hướng về tương lai tươi đẹp trong sạch và phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. SE SOLAR chung tay cùng xã hội phát triển lâu dài và là đối tác đáng tin cậy của khách hàng.

Lợi ích kép từ việc kết hợp nuôi trồng thủy sản và điện mặt trời

Mô hình sản xuất nông nghiệp, đặc biệt kết hợp điện mặt trời sẽ tối đa hóa lợi nhuận trên cùng diện tích đất sản xuất, tiết kiệm chi phí sản xuất cho người dân. Đồng thời, góp phần giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và là một trong những yếu tố quan trọng giúp đáp ứng tiêu chí xuất khẩu đến các thị trường khó tính trên thế giới.

Lợi ích kép từ việc kết hợp nuôi trồng thủy sản và điện mặt trời

Nhờ điều kiện khí hậu đặc trưng, đồng bằng sông Cửu Long vừa là vùng sản xuất thuỷ sản lớn của cả nước lại vừa là nơi có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo. Bên cạnh những nhà máy điện mặt trời với công suất lớn, nhiều hộ nông dân đã tự đầu tư và phát triển điện mặt trời ở chính những trang trại tôm của họ, vừa đảm bảo nguồn cung điện ổn định, vừa phát triển kinh tế.

Điện mặt trời được xây dựng theo hình thức trang trại điện mặt đất, các pin mặt trời nằm trên mái che hoặc có các trụ đỡ bê tông được đặt trực tiếp trên hoặc xung quanh ao nuôi, ao sẵn sàng, ao lắng hay trên các vùng đất trống trong trại nuôi.

Ảnh: Các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại trang trại nuôi tôm của Công ty TNHH MTV Long Mạnh (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu)

Ảnh: Các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại trang trại nuôi tôm của Công ty TNHH MTV Long Mạnh (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu)

Đối với sản xuất tôm đặc biệt là nuôi tôm công nghệ cao, điện năng là yếu tố vô cùng thiết yếu. Trong vận hành nuôi tôm, nhu cầu sử dụng điện luôn ở mức cao và phải đảm bảo liên tục từ lúc thả giống đến khi thu hoạch, nhất là giai đoạn tôm dưới 100 con/m2, phải đảm bảo sự hoạt động liên tục của các thiết bị cung cấp oxy và tạo dòng. Theo khảo sát, phần lớn những hộ gia đình nuôi tôm sử dụng nguồn điện sinh hoạt để sản xuất tôm, dẫn đến lượng điện tiêu thụ rất lớn, chi phí cao (7% đến 10% chi phí sản xuất tùy từng loại hình nuôi). Nhu cầu tiêu thụ điện lớn và phải liên tục luôn là vấn đề cấp thiết của người nuôi. Từ đó chi phí điện năng cũng trở thành vấn đề đáng quan tâm hơn. Thêm vào đó, việc sử dụng điện quá nhiều sẽ làm tăng hiệu ứng nhà kính, thiếu hụt nguồn điện cung cấp dẫn đến khả cấp cho việc sản xuất không liên tục, tăng hao phí các nguồn tài nguyên tạo ra điện (nước, than, dầu khí,…).

Theo thạc sĩ Nguyễn Vĩnh Khương trình bày trong hội nghị “Thúc đẩy đầu tư năng lượng tái tạo cho ngành tôm Việt Nam” diễn ra tại Bạc Liêu, lắp đặt điện mặt trời sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu tiêu thụ cho các thiết bị điện đặc biệt là sục khí, giảm nhiệt độ cho một phần trong ao nuôi, giảm chi phí điện, tăng tính ổn định, tiết kiệm nguồn năng lượng truyền thống và góp phần bảo vệ môi trường.

Đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu sang châu Âu thì bắt buộc phải chú ý đến các tiêu chí xuất khẩu, trong đó có các tiêu chí về môi trường. Sử dụng điện mặt trời là một tiêu chí rất quan trọng để đạt được chứng chỉ ASC (Aquaculture Stewardship Council - Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản). ASC là tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt nhất áp dụng cho nuôi trồng thủy sản, bộ tiêu chuẩn này được xây dựng dựa trên 4 nền tảng chính là môi trường, xã hội, an sinh động vật và an toàn thực phẩm. Đạt được chứng nhận này đồng nghĩa với việc thủy sản được nuôi có trách nhiệm, giảm thiểu tối đa tác động xấu lên môi trường, hệ sinh thái, cộng đồng dân cư và đảm bảo tốt các quy định về lao động do ASC ban hành năm 2012.

Hiện nay, Liên minh châu Âu (EU) là thị trường xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 2 của Việt Nam và chiếm khoảng 1/5 tổng sản lượng xuất khẩu của ngành hàng này. Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 được dự báo sẽ là đòn bẩy đối với xuất khẩu thuỷ sản. Vì vậy, đối với các trang trại thuỷ hải sản, việc đảm bảo các yếu tố về môi trường, trong đó ưu tiên sử dụng năng lượng sạch chính là lợi ích kinh tế sát sườn.

Đây là mô hình sản xuất sạch, mang lại hiệu quả cao cần nhân rộng. Thực tế, nhiều hộ gia đình sau khi thử nghiệm đã có ý định mở rộng quy mô sản xuất.

 

zalo-img.png
Sản phẩm đã được thêm vào Giỏ hàng