CÔNG TY TNHH ĐT&TM NĂNG LƯỢNG SE SOLAR

Góc chia sẻ
Góc chia sẻ - đây là kênh tập hợp các kiến thức về điện năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo và vấn đề về môi trường cũng như sự cần thiết phải có nguồn năng lượng mới.

NUÔI TRỒNG THỦY SẢN KẾT HỢP ĐIỆN MẶT TRỜI

Mô hình sản xuất nông nghiệp, đặc biệt kết hợp điện mặt trời sẽ tối đa hóa lợi nhuận trên cùng diện tích đất sản xuất, tiết kiệm chi phí sản xuất cho người dân. Đồng thời, góp phần giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.

Mục lục

I. Điện mặt trời ở đồng bằng sông Cửu Long

II. Vấn đề liên quan đến điện năng ở các trại tôm

III. Năng lượng tái tạo là chìa khóa giúp ngành tôm Việt Nam phát triển

Nội dung

I. Điện mặt trời ở đồng bằng sông Cửu Long

Nhờ điều kiện khí hậu đặc trưng, đồng bằng sông Cửu Long vừa là vùng sản xuất thuỷ sản lớn của cả nước lại vừa là nơi có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo. Bên cạnh những nhà máy điện mặt trời với công suất lớn, nhiều hộ nông dân đã tự đầu tư và phát triển điện mặt trời ở chính những trang trại tôm của họ, vừa đảm bảo nguồn cung điện ổn định, vừa phát triển kinh tế.

Lợi ích kép từ việc kết hợp nuôi trồng thủy sản và điện mặt trời

Điện mặt trời được xây dựng theo hình thức trang trại điện mặt đất, các pin mặt trời nằm trên mái che hoặc có các trụ đỡ bê tông được đặt trực tiếp trên hoặc xung quanh ao nuôi, ao sẵn sàng, ao lắng hay trên các vùng đất trống trong trại nuôi.

 

Lợi ích kép từ việc kết hợp nuôi trồng thủy sản và điện mặt trời

Ảnh: Các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại trang trại nuôi tôm của Công ty TNHH MTV Long Mạnh (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu)

II. Vấn đề liên quan đến điện năng ở các trại tôm

Trong nông lâm ngư nghiệp thì điện năng là một yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì hoạt động sản xuất. Và nuôi tôm công nghệ cao cũng không phải là ngoại lệ. Trong vận hành nuôi tôm, nhu cầu sử dụng điện luôn ở mức cao và phải đảm bảo liên tục ngay từ giai đoạn thả giống đến khi thu hoạch. Đặc biệt, khi tôm dưới 100 con/m2, phải đảm bảo sự hoạt động liên tục của các thiết bị cung cấp oxy và tạo dòng. Theo khảo sát, phần lớn những hộ gia đình nuôi tôm sử dụng nguồn điện sinh hoạt để cung cấp luôn cho trại tôm. Từ đó dẫn đến lượng điện tiêu thụ rất lớn, chi phí cao (7% đến 10% chi phí sản xuất tùy từng loại hình nuôi). Bởi thế, chi phí điện năng luôn là một vấn đề mà các chủ trại luôn lo lắng.

Thêm vào đó, việc sử dụng điện quá nhiều sẽ làm thiếu hụt nguồn điện cung cấp, dẫn đến khả cấp cho việc sản xuất không liên tục, tăng hao phí các nguồn tài nguyên tạo ra điện (nước, than, dầu khí,…).

III. Năng lượng tái tạo là chìa khóa giúp ngành tôm Việt Nam phát triển

Theo thạc sĩ Nguyễn Vĩnh Khương trình bày trong hội nghị “Thúc đẩy đầu tư năng lượng tái tạo cho ngành tôm Việt Nam” diễn ra tại Bạc Liêu, lắp đặt điện mặt trời sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu tiêu thụ cho các thiết bị điện đặc biệt là sục khí, giảm nhiệt độ cho một phần trong ao nuôi, giảm chi phí điện, tăng tính ổn định, tiết kiệm nguồn năng lượng truyền thống và góp phần bảo vệ môi trường.

Đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu sang châu Âu thì bắt buộc phải chú ý đến các tiêu chí xuất khẩu, trong đó có các tiêu chí về môi trường. Sử dụng điện mặt trời là một tiêu chí rất quan trọng để đạt được chứng chỉ ASC (Aquaculture Stewardship Council - Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản). ASC là tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt nhất áp dụng cho nuôi trồng thủy sản, bộ tiêu chuẩn này được xây dựng dựa trên 4 nền tảng chính là môi trường, xã hội, an sinh động vật và an toàn thực phẩm. Đạt được chứng nhận này đồng nghĩa với việc thủy sản được nuôi có trách nhiệm, giảm thiểu tối đa tác động xấu lên môi trường, hệ sinh thái, cộng đồng dân cư và đảm bảo tốt các quy định về lao động do ASC ban hành năm 2012.

Hiện nay, Liên minh châu Âu (EU) là thị trường xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 2 của Việt Nam và chiếm khoảng 1/5 tổng sản lượng xuất khẩu của ngành hàng này. Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 được dự báo sẽ là đòn bẩy đối với xuất khẩu thuỷ sản. Vì vậy, đối với các trang trại thuỷ hải sản, việc đảm bảo các yếu tố về môi trường, trong đó ưu tiên sử dụng năng lượng sạch chính là lợi ích kinh tế sát sườn.

Đây là mô hình sản xuất sạch, mang lại hiệu quả cao cần nhân rộng. Thực tế, nhiều hộ gia đình sau khi thử nghiệm đã có ý định mở rộng quy mô sản xuất.

zalo-img.png