CÔNG TY TNHH ĐT&TM NĂNG LƯỢNG SE SOLAR

Góc chia sẻ
Góc chia sẻ - đây là kênh tập hợp các kiến thức về điện năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo và vấn đề về môi trường cũng như sự cần thiết phải có nguồn năng lượng mới.

Hệ thống điện mặt trời có hoạt động vào buổi tối không?

Thực tế những tấm pin mặt trời không thể tạo ra điện vào ban đêm. Thay vào đó, chúng ta có thể tích điện mặt trời đã tạo ra vào ban ngày trong các acquy để sử dụng ban đêm hoặc khi cần thiết.

Năng lượng mặt trời những năm gần đây đã tạo nên một cơn sốt trong ngành năng lượng thế giới và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nếu giai đoạn đầu nhà đầu tư tập trung phát triển dự án lớn thì thời điểm hiện tại, các gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh cũng bắt đầu quan tâm đến việc lắp đặt điện mặt trời nhằm tiết giảm chi phí điện hàng tháng và góp phần giảm ô nhiễm không khí, bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình. Bởi thế, cụm từ "điện mặt trời" đã trở nên dần trở nên quen thuộc với mỗi chúng ta. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về công nghệ điện mặt trời. Khách hàng vẫn còn nhiều thắc mắc khi quyết định có nên lắp đặt điện mặt trời hay không. Trong số đó, câu hỏi mà SE SOLAR nhận được nhiều nhất khi tư vấn cho khách hàng là " Điện mặt trời có dùng được vào ban đêm không? Trời nhiều mây, ít nắng thì có điện mặt trời không?" Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc này ngay bên dưới. Cùng đọc nhé!

Mục lục

I. Hệ thống điện mặt trời hoạt động như thế nào?

II. Trời nhiều mây ít nắng thì có điện mặt trời không?

III. Điện mặt trời có dùng được vào ban đêm không?

IV. Cách dùng được điện mặt trời vào ban đêm

V. Hệ thống điện mặt trời nào phù hợp với bạn?

VI. Nghiên cứu mới

Nội dung

I. Hệ thống điện mặt trời hoạt động như thế nào?

Hệ thống điện mặt trời gồm 2 bộ phận chính là tấm pin năng lượng mặt trời và bộ chuyển đổi (thuật ngữ chuyên ngành là biến tần hay còn gọi bằng tên tiếng anh là inverter).

• Pin năng lượng mặt trời là thành phần quan trọn nhất, là trái tim của hệ thống điện mặt trời. Có chức năng hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi thành dòng điện 1 chiều.

• Biến tần có tác dụng biến đổi dòng điện 1 chiều thành điện xoay chiều, phù hợp sử dụng cho các thiết bị trong gia đình. 

HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI CÓ HOẠT ĐỘNG VÀO BUỔI TỐI KHÔNG?

Sơ đồ hoạt động của hệ thống điện mặt trời

II. Trời nhiều mây ít nắng thì có điện mặt trời không?

Từ định nghĩa bên trên, dễ dàng nhận thấy tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả nhất khi được hấp thụ trực tiếp ánh sáng mặt trời vào những ngày nắng. Vào những ngày thời tiết âm u, trời nhiều mây thì chúng vẫn hoạt động, chỉ là không hiệu quả những ngày nắng. Trung bình các tấm pin mặt trời sẽ chỉ tạo ra 10 - 25% sản lượng điện thông thường, tùy thuộc vào độ dày đặc của các đám mây nhiều hay ít.

Một điều thú vị là mặc dù pin mặt trời hoạt động tốt hơn khi trời nắng so với trời râm mát, chúng lại không đạt hiệu suất tốt nhất ở những nơi cực kỳ nắng. Theo số liệu thống kế, sản lượng điện mặt trời bắt đầu giảm khi nhiệt độ tăng trên 25 độ C.

Tóm lại, pin mặt trời vẫn hoạt động vào những ngày nhiều mây, chỉ kém hiệu quả hơn. Nhưng hiệu suất cũng giảm khi quá nóng. Nghĩa là, tấm pin mặt trời có thể hoạt động và sử dụng trên nhiều vùng miền khác nhau. 

HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI CÓ HOẠT ĐỘNG VÀO BUỔI TỐI KHÔNG?

III. Điện mặt trời có dùng được vào ban đêm không?

Câu trả lời là KHÔNG, tấm pin mặt trời không hoạt động vào ban đêm. Như đã đề cập ở trên, các tấm pin mặt trời cần ánh sáng - tốt nhất là ánh sáng mặt trời, để tạo ra điện. Mặc dù, chúng có thể hấp thụ các nguồn sáng khác như đèn đường và thậm chí cả mặt trăng nhưng sản lượng từ những nguồn này rất thấp.

IV. Cách dùng được điện mặt trời vào ban đêm

Trong khung giờ cao điểm từ 10h00 - 14h00, các tấm pin mặt trời đôi khi có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn mức bạn cần. Số điện dư này nếu không dùng sẽ bị triệt tiêu. Có 2 cách để tránh lãng phí:

► Lắp đặt hệ thống điện mặt trời có công suất thật phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn và điều chỉnh một số thói quen sinh hoạt ví dụ như tập trung nấu nướng, giặt ủi vào khung giờ điện mặt trời tạo ra nhiều nhất để tận dụng hết sản lượng. 

► Tích trữ điện dư vào bình acquy để dùng vào ban đêm hoặc lúc cúp điện. Đây là giải pháp nhiều khách hàng quan tâm. Một số hạn chế của việc đầu tư bình lưu trữ mà bạn cần chú ý:

♦ Có thêm 1 thiết bị nữa mà bạn cần phải cài đặt

♦ Tổng chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời của bạn sẽ tăng đáng kể.

♦ Cần nhiều tấm pin mặt trời hơn nếu bạn muốn lưu trữ nhiều điện hơn để dùng nhiều vào ban đêm.

V. Hệ thống điện mặt trời nào phù hợp với bạn?

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình:

► Nếu gia đình bạn là nhân viên văn phòng, công nhân viên chức, thời gian ở nhà vào ban ngày không nhiều thì nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ 

► Nếu bạn có văn phòng, nhà trọ cho thuê hay đơn giản là có nhiều thành viên ở nhà vào ban ngày nhiều; nhu cầu tiêu thụ điện cao đều suốt 24h thì hệ thống điện mặt trời hòa lưới là dành cho bạn. Vừa tận dụng được hết sản lượng điện mặt trời tạo ra vừa không phải tốn thêm chi phí đầu tư acquy. Bên cạnh đó, nếu nhà xưởng, cơ sở sản xuất của bạn sử dụng năng lượng mặt trời cho hoạt động của mình thì còn có thể nhận được giấy chứng nhận sản xuất xanh, góp phần lan tỏa thông điệp chung tay bảo vệ môi trường đến mọi người.

Tìm hiểu ngay: Bảng giá thuê hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Tìm hiểu ngay: Bảng giá thuê hệ thống điện mặt trời hòa lười có lưu trữ không bao gồm acquy

Bạn vẫn phân vân không biết có nên lắp đặt điện mặt trời hay không, hiệu quả như thế nào, tiết kiệm được bao nhiêu tiền, nếu lắp đặt thì công suất bao nhiêu là phù hợp? SE Solar cung cấp công cụ miễn phí giúp bạn có thể tư lên dự toán và công suất lắp đặt điện mặt trời phù hợp nhất cho mình ngày bên dưới hoặc gọi vào hotline 0909501801 để được hỗ trợ nhanh nhất.

LẬP DỰ TOÁN ĐẦU TƯ ĐIỆN MẶT TRỜI

Mục đích sử dụng điện (*):

Vui lòng chọn

Loại mái nhà (*):

Vui lòng chọn

Tiền điện bạn đang sử dụng/tháng (*):

Công suất điện mặt trời cần lắp (dự kiến): kWp

(Số tiền bạn sẽ tiết kiệm được khi lắp điện mặt trời/tháng: VND)

CHỌN PHƯƠNG ÁN HỢP TÁC ĐẦU TƯ CÙNG SE-SOLAR:

  • SE-SOLAR đầu tư chi phí lắp đặt trọn gói hệ thống điện mặt trời - Quý khách hàng trả tiền thuê hệ thống hàng tháng

  • Phí thuê hàng tháng từ : 160,000đ/1kWp

  • SE-SOLAR đầu tư chi phí lắp đặt trọn gói hệ thống điện mặt trời - Quý khách hàng trả tiền điện giảm đến 35% so với giá điện đang sử dụng

  • Giá mua điện của SE-SOLAR từ : 1.650đ/kWh

  • SE-SOLAR khảo sát và tư vấn lắp đặt hệ thống điện mặt trời - Quý khách hàng thanh toán và sở hữu 100% giá trị hệ thống

  • Giá bán trọn gói từ : 11,000,000đ/1kWp

Số điện tiêu thụ của bạn còn thấp nên lắp điện mặt trời sẽ chưa hiệu quả!

Nếu bạn tiêu thụ điện từ 1.500.000đ/tháng trở lên thì sẽ có lợi tốt khi đầu tư điện mặt trời

Trân trọng & Cảm ơn!

SE SOLAR

 

VI. Nghiên cứu mới

Một nhóm nghiên cứu tại đại học Stanford đã chế tạo được pin mặt trời có thể tạo ra điện cả ngày lẫn đêm. Nguyên tắc như sau: Nắng tắt dần thì nhiệt độ bề mặt tấm pin cũng giảm dần. Cho đến đêm, nhiệt độ của chúng sẽ thấp hơn nhiệt độ không khí vài độ. Sự chênh lệch nhiệt độ này có thể tạo ra dòng điện nhờ vào một thứ được gọi là module nhiệt điện. Hiện tại, với mỗi mét vuông pin mặt trời có bổ sung module nhiệt điện có thể tạo ra 50 miliwatt, nghĩa là để cung cấp đủ cho nhu cầu chiếu sáng thì cần khoảng 20 mét vuông diện tích pin mặt trời. Mặc dù sản lượng điện tạo ra rất nhỏ, không đáng kể; vẫn không thể phủ nhận nỗ lực của các chuyên gia. Khi vừa được xuất bản trên tạp chí khoa học và các phương tiện truyền thông thì nghiên cứu trên đã gây được tiếng vang lớn, là phát súng đầu tiên báo hiệu công nghệ năng lượng tái tạo sắp bước sang một trang mới, ngày một phát triển hơn, hiện đại hơn. 

 

 

 

 

 

Bảng giá zalo-img.png