CÔNG TY TNHH ĐT&TM NĂNG LƯỢNG SE SOLAR

Góc chia sẻ
Góc chia sẻ - đây là kênh tập hợp các kiến thức về điện năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo và vấn đề về môi trường cũng như sự cần thiết phải có nguồn năng lượng mới.

BIẾN TẦN MẶT TRỜI LÀ GÌ

Biến tần mặt trời hay còn gọi là inverter mặt trời là một trong hai bộ phận chính của hệ thống điện mặt trời.

Xu hướng chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo ngày càng phát triển mạnh mẽ thì sự quan tâm và nhu cầu tìm hiểu về hệ thống điện mặt trời cũng tăng lên chóng mặt. Tận dụng một nguồn tài nguyên hoàn toàn miễn phí là ánh nắng để cung cấp năng lượng cho gia đình chính là sự đầu tư thông minh. Bởi không những tiết kiệm tiền điện mà còn góp phần bảo vệ môi trường. 

Khi nói đến điện mặt trời, bạn có thực sự biết chúng được tạo thành từ gì và hoạt động như thế nào không? Hệ thống năng lượng mặt trời bao gồm các tấm pin mặt trời, một bộ biến tần năng lượng mặt trời và pin lưu trữ (tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình bạn). Trong bài viết này, SE SOLAR sẽ tổng hợp một số thông tin liên quan đến bộ biến tần mặt trời, cách chúng hoạt động và cách lựa chọn 1 bộ biến tần tốt.

BIẾN TẦN MẶT TRỜI LÀ GÌ

Mục lục

I. Biến tần mặt trời là gì

II. Nguyên lý làm việc

III. Vì sao phải cần có biến tần 

1. Chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng xoay chiều

2. Tối đa hóa sản lượng điện mặt trời

3. Giao tiếp và hỗ trợ lưới điện

4. Đảm bảo hoạt động hệ thống an toàn

Nội dung

I. Biến tần mặt trời là gì

BIẾN TẦN MẶT TRỜI LÀ GÌ

Biến tần là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống năng lượng mặt trời. Có tác dụng chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) do tấm pin mặt trời tạo ra thành điện xoay chiều (AC) mà lưới điện sử dụng. Trong điện một chiều, điện áp không thay đổi theo thời gian. Còn đối với dòng điện xoay chiều, dòng điện chạy theo cả hai chiều trong mạch khi điện áp thay đổi từ dương sang âm. Ngắn gọn hơn, biến tần là một loại thiết bị được dùng để điều chỉnh dòng điện. 

II. Nguyên lý làm việc

Chu trình hoạt động của inverter mặt trời gồm 2 giai đoạn:

► Giai đoạn 1: Chuyển đổi điện một chiều DC thành điện xoay chiều AC bằng cách sử dụng các thiết bị chuyển mạch (MOSFET hoặc bóng bán dẫn) được bật tắt liên tục.

► Giai đoạn 2: Dòng xoay chiều lúc bấy giờ có điện áp khoảng 12V được đi qua một thiết bị gọi là biến áp để tăng lên mức 110V hoặc 220V phù hợp để sử dụng cho các thiết bị điện trong gia đình.

BIẾN TẦN MẶT TRỜI LÀ GÌ

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời hòa lưới với giải pháp chống phát ngược

LẬP DỰ TOÁN ĐẦU TƯ ĐIỆN MẶT TRỜI

Mục đích sử dụng điện (*):

Vui lòng chọn

Loại mái nhà (*):

Vui lòng chọn

Tiền điện bạn đang sử dụng/tháng (*):

Công suất điện mặt trời cần lắp (dự kiến): kWp

(Số tiền bạn sẽ tiết kiệm được khi lắp điện mặt trời/tháng: VND)

CHỌN PHƯƠNG ÁN HỢP TÁC ĐẦU TƯ CÙNG SE-SOLAR:

  • SE-SOLAR đầu tư chi phí lắp đặt trọn gói hệ thống điện mặt trời - Quý khách hàng trả tiền thuê hệ thống hàng tháng

  • Phí thuê hàng tháng từ : 160,000đ/1kWp

  • SE-SOLAR đầu tư chi phí lắp đặt trọn gói hệ thống điện mặt trời - Quý khách hàng trả tiền điện giảm đến 35% so với giá điện đang sử dụng

  • Giá mua điện của SE-SOLAR từ : 1.650đ/kWh

  • SE-SOLAR khảo sát và tư vấn lắp đặt hệ thống điện mặt trời - Quý khách hàng thanh toán và sở hữu 100% giá trị hệ thống

  • Giá bán trọn gói từ : 11,000,000đ/1kWp

Số điện tiêu thụ của bạn còn thấp nên lắp điện mặt trời sẽ chưa hiệu quả!

Nếu bạn tiêu thụ điện từ 1.500.000đ/tháng trở lên thì sẽ có lợi tốt khi đầu tư điện mặt trời

Trân trọng & Cảm ơn!

SE SOLAR

III. Vì sao phải cần có biến tần 

Nếu các tấm pin mặt trời là trái tim thì biến tần sẽ là bộ não của hệ thống điện mặt trời. Điều này có nghĩa là nếu không có biến tần thì hệ thống không thể hoạt động. Dưới đây là một số chức năng của biến tần.

1. Chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng xoay chiều

Đây là chức năng chính của biến tần mặt trời giúp tạo ra nguồn điện có thể sử dụng được cho các thiết bị trong gia đình và cơ sở kinh doanh sản xuất.

2. Tối đa hóa sản lượng điện mặt trời

Biến tần sẽ liên tục theo dõi để xác định công suất tối đa mà các tấm pin tạo ra. Nhờ vậy khi tấm pin bị xuống cấp hoặc xảy ra hiện tượng đổ bóng làm giảm hiệu suất của hệ thống, các kỹ thuật viên sẽ tiếp nhận ngay vấn đề và xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, biến tần còn giúp bạn theo dõi sản lượng điện của hệ thống năng lượng mặt trời của mình một cách dễ dàng. Các biến tần công nghệ mới sẽ có khả năng giao tiếp qua wifi. Bạn có thể xem sản lượng điện mặt trời tạo ra theo giờ, theo ngày thậm chí theo năm trên các ứng dụng bằng điện thoại thông minh hoặc bằng máy tính. 

BIẾN TẦN MẶT TRỜI LÀ GÌ

Giao diện phần mềm theo dõi hệ thống điện mặt trời của Growatt trên điện thoại thông minh

3. Giao tiếp và hỗ trợ lưới điện

Biến tần thông minh mới đã cải tiến từ giao tiếp một chiều sang hai chiều với lưới điện và thực hiện một số chức năng hỗ trợ lưới điện nhất định liên quan đến giao tiếp, tần số, điện áp.

Một trong những chức năng hỗ trợ lưới điện là khả năng vượt qua những nhiễu động tối thiểu, chẳng hạn như sự thay đổi điện áp. Biến tần thông minh có thể chuyển sang chế độ chờ trong trường hợp thay đổi điện áp và đánh giá thời gian xảy ra nhiễu sau đó tự động tắt nếu xảy ra sự cố. Từ đó đảm bảo an toàn điện cho gia đình bạn.

4. Đảm bảo hoạt động hệ thống an toàn

Bộ biến tần mặt trời sẽ tự động tắt trong trường hợp xảy ra sự cố điện. Một lần nữa, bản chất của hệ thống điện mặt trời là tạo ra điện, bù một phần vào hệ thống điện hộ gia đình đang sử dụng chứ KHÔNG THAY THẾ hoàn toàn điện lưới do đó các sự cố xảy ra là do:

1. Sự bất cẩn của nhân viên kỹ thuật.

► Siết dây chưa chặt (dây vào CB, Meter,...)

► Sử dụng tiết diện dây không phù hợp với công suất inverter và công suất tiêu thụ của khách hàng

► Chủ quan trong đấu nối dẫn đến đấu lộn dây

2. Do bản chất của hệ thống điện của bạn

► Ví dụ, khi lắp điện mặt trời, bạn có nhu cầu sử dụng điện nhiều hơn và đường dây điện trong nhà không còn phù hợp với công suất hiện tại dẫn đến cháy dây. Trong trường hợp, chỉ cần thay dây có tiết diện lớn hơn hoặc giảm tải nhu cầu sử dụng điện lại cho phù hợp.

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, inverter Growatt được đánh giá là một trong những loại có hiệu suất cao, vận hành an toàn và giá cả cực kỳ hợp lý.

Bên trên là những thông tin cơ bản dành cho những ai đang bắt đầu tìm hiểu về năng lượng mặt trời nói chung và biến tần mặt trời nói riêng. SE SOLAR hi vọng đã giúp ích được gì đó cho bạn. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối chính thức của các thương hiệu inverter KSTAR, Growatt, Delta tại Việt Nam. Điểm mạnh của các thương hiệu trên là chất lượng tốt mà giá thành lại cực kỳ hợp lý, phù hợp với khả năng đầu tư của hầu hết các đối tượng khách hàng và đặc biệt chính sách bảo hành, chăm sóc khách hàng chu đáo. 

Bạn cần tư vấn thêm về các giải pháp điện mặt trời, xin vui lòng liên hệ 0909501801 hoặc để lại thông tin tại đây để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

Bảng giá zalo-img.png