Giải pháp

Giải pháp Hướng về tương lai tươi đẹp trong sạch và phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. SE SOLAR chung tay cùng xã hội phát triển lâu dài và là đối tác đáng tin cậy của khách hàng.

“ZERO EXPORT” – GIẢI PHÁP ĐIỆN MẶT TRỜI HÒA LƯỚI BÁM TẢI

Hiện nay, khi chính phủ chưa có quyết định chính thức về việc đấu nối điện năng lượng mặt trời khiến cho các doanh nghiệp, hộ gia đình có nhu cầu sử dụng điện năng lượng mặt trời gặp nhiều khó khăn. Giải pháp hòa lưới bám tải (Zero Export) chính là giải pháp cho vấn đề này.

TẠI SAO CẦN ĐẾN GIẢI PHÁP "ZERO EXPORT"?

Do hiện tại chưa có cơ chế mới về đấu nối điện mặt trời nên các dự án điện mặt trời hòa lưới lắp đặt sau 31/12/2020 sẽ không được ký hợp đồng mua bán điện và không được lắp điện kế mua bán điện 2 chiều đến khi có thông báo mới. Để các dự án điện mặt trời hòa lưới đi vào vận hành cần phải tiêu thụ hết lượng điện mặt trời tạo ra và không được phát điện dư thừa lên lưới điện. Nếu như phát điện dư thừa lên lưới điện, lượng điện dư này sẽ chuyển thành lượng tiêu thụ, khách hàng phải thanh toán như điện tiêu thụ. Do đó giảm pháp bám tải Zero Export là cực kỳ cần thiết.

GIẢI PHÁP ZERO EXPORT LÀ GÌ

Zero Export chính là giải pháp giúp đảm bảo không có lượng điện năng dư thừa nào từ các tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra sẽ phát ngược trở lại lưới điện. Giải pháp này sẽ đảm bảo rằng biến tần chỉ cung cấp đủ năng lượng để đáp ứng nhu cầu sử dụng tải tiêu thụ của khách hàng (bám tải). Còn tất cả điện năng sản sinh dư thừa của tấm pin đều sẽ được tiêu tán dưới dạng nhiệt. Khi các chính sách mới về FIT 3 chưa có thì đây là một giải pháp hữu hiệu cho khách hàng lắp đặt.

Để thực hiện được tính năng này cần phải sử dụng một thiết bị có thể tích hợp được với biến tần năng lượng mặt trời, với chức năng như một bộ CPU của hệ thống điện mặt trời theo dõi và giao tiếp với lưới điện quốc gia tại điểm giao nhau giữa lưới điện và hệ thống năng lượng mặt trời, như thế lưới điện luôn được thông báo rằng có đủ điện hoặc thiếu điện và không bao giờ thừa điện. Cùng với việc sử dụng một bộ CT hoặc đồng hồ đo đếm (Smart meter) tích hợp với biến tần bằng truyền thông RS485 sẽ là bộ điều khiển và giao tiếp giữa lưới điện và hệ thống năng lượng mặt trời.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA ZERO EXPORT

 • Khi sử dụng giải pháp Zero Export thì đồng hồ đo smart meter sẽ được lắp đặt ở phía đầu tải của khách hàng, nơi giao nhau giữa lưới điện quốc gia - tải tiêu thụ - điện mặt trời, hoạt động với điểm đặt tối đa và tối thiểu và được cấu hình điều khiển thông qua phần mềm. Metter kết nối tín hiệu điều khiển với Inverter thông qua cáp RS485.“ZERO EXPORT” – GIẢI PHÁP ĐIỆN MẶT TRỜI HÒA LƯỚI BÁM TẢI
 • Khi nắng lên đến cực điểm, lúc này công suất phát của hệ thống điện mặt trời lên mức cao nhất. Nếu tải điện tiêu thụ trong gia đình không sử dụng hết lượng điện này có khả năng sẽ trả ngược lại lưới. Để không xảy ra vấn đề này, đồng hồ đo đếm “Smart meter” sẽ truyền thông tin cho biến tần thông báo rằng lượng điện tiêu thụ trong nhà đang thấp hơn mức chuyển đổi, yêu cầu biến tần phải giảm công suất để cân bằng với lượng điện tiêu thụ trong nhà. Việc trao đổi tín hiệu này xảy ra liên tục để năng lượng chuyển đổi từ hệ thống điện mặt trời có thể bám sát với tải điện trong gia đình và đảm bảo cho thiết bị không sụt áp hay bị thiếu công suất.
 • Khi sử dụng giải pháp này sẽ giúp giới hạn khả năng phát công suất cực đại của inverter, năng lượng mặt trời theo tải của tòa nhà và không xuất điện ra điện lưới quốc gia nữa.

Giải thuật điều khiển:

Bước 1: Module Zero Export lấy công suất P từ tải trong thời gian T1.

Bước 2: Module Zero Export tính toán và so sánh công suất P_tải và P_phát điện từ hệ thống Solar trong khoảng thời gian T2

Bước 3: Module Zero Export gởi lệnh điều khiển tới các Inverter để tăng/giảm công suất phát so với P_tải tại bước 1.

Tổng thời gian điều khiển t=(T1+T2)*N + T3; trong đó N - số biến tần trên chuỗi điều khiển. (Giới hạn của Setting thứ tự Modbus là 1-255; tuy nhiên tốc độ tốt nhất và điều khiển truyền thông với Modbus tốt thường 150-180 devices; khoảng cách truyền thông tối đa 1200m với cáp chuẩn AWG)

Thời gian điều khiển phụ thuộc:

- Tốc độ Baudrate của các thiết bị setting Modbus : Đồng hồ kWh Meter, biến tần Inverter

- Khoảng cách dây dẫn ~ khoảng cách giữa các biến tần Inverter

- Chủng loại cáp điện dùng cho truyền thông Modbus.

- Số lượng Points ( điểm lấy dữ liệu điều khiển/hiển thị/ tính toán... )

Tổng thời gian cho 1 lệnh điều khiển t=(T1+T2)*N +T3 ~ 80-100ms ( cho 8-16 Inverters trên chuỗi - hình minh họa một đáp ứng )

Thời gian đáp ứng lệnh sau khi Inverter thực hiện tăng hoặc giảm công suất dao động từ 5-15s tùy hãng, những hãng tốt có thời gian đáp ứng trong 3s kể từ khi nhận được lệnh từ Zero_Export Module.

Module Zero Export hữu hiệu thế nào trong việc tự điều khiển công suất phát điện.

- Trường hợp P_phát solar < P_tải : Công suất phát từ hệ thống điện mặt trời nhỏ hơn công suất tải tiêu thụ nên giống các hệ thống Solar đơn thuần và hệ thống điện lưới cấp thêm phần còn thiếu vào.

- Trường hợp P_phát solar > P_tải : Công suất phát từ hệ thống điện mặt trời > Công suất tải tiêu thụ thì Module Zero_Export sẽ gởi các lệnh Command tới Inverter và giảm việc phát điện và ngăn chặn phát dư lên lưới.

Lưu ý: 

 • Điểm đặt tối thiểu sẽ là công suất đầu vào tối thiểu từ lưới 
 • Điểm đặt tối đa sẽ là công suất đầu vào yêu cầu tối đa từ lưới điện. Trong trường hợp có đủ điện mặt trời được sản xuất để cung cấp cho phụ tải.

 

LỢI ÍCH CỦA GIẢI PHÁP ZERO EXPORT MANG LẠI

“ZERO EXPORT” – GIẢI PHÁP ĐIỆN MẶT TRỜI HÒA LƯỚI BÁM TẢI
Khi sử dụng Zero Export sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời trong quá trình sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời. 

 • Giải pháp này sẽ cung cấp khả năng kiểm soát điện năng theo thời gian thực. Từ đó sẽ giảm sản lượng năng lượng mặt trời trong trường hợp tải tiêu thụ thấp hoặc không có tải. 
 • Hệ thống Zero Export sẽ đảm bảo không có nguồn cấp ngược được phát trở lại lưới điện. 
 • Hệ thống này đồng thời hoạt động giống một trình ghi dữ liệu và cung cấp giám sát dữ liệu lịch sử và thời gian thực trên nền tảng quản lý năng lượng mặt trời. 
 • Giải pháp này rất phù hợp với hộ gia đình, cơ quan, nhà xưởng… có mức tiêu thụ điện vào ban ngày muốn tiết giảm hóa đơn tiền điện bằng việc sử dụng nguồn năng lượng sạch.
 • KHÔNG phát ngược dòng điện lên lưới: Sự kết hợp hoàn hảo giữa Inverter và đồng hồ thông minh giúp hệ thống luôn đảm bảo điện năng sản xuất bằng đúng với lượng điện tiêu thụ.
 • KHÔNG cần sử dụng hệ thống lưu trữ: Giúp nhà đầu tư tiết kiệm được một khoản ngân sách đáng kể.
 • KHÔNG liên quan đến điện lực: Khi dùng hệ thống bám lưới – zero export chúng ta sẽ không phải kí các thủ tục pháp lý liên quan đến việc mua bán điện vì hiện chính phủ vẫn chưa có công văn mới. Giữa người dùng và điện lực chỉ có mối quan hệ như việc một hộ gia đình hoặc một doanh nghiệp mua điện bình thường.

Tham khảo thêm: MÔ HÌNH “CHO THUÊ HỆ THỐNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI” - TƯỞNG CHUYỆN LẠ NHƯNG MÀ THẬT

 

Giải pháp liên quan
zalo-img.png
Sản phẩm đã được thêm vào Giỏ hàng